VĂN KHẤN VÀ CÁCH SẮP LỄ CHO TẾT ĐOAN NGỌ 5/5 ÂM

Tết Đoan Ngọ hàng năm là dịp để con cháu, họ hàng ở nhiều nơi tụ họp bên nhau mừng lễ và cầu chúc cho một năm mưa thuận, gió hòa.

Ngoài ra, đối với một số nước Đông Á như: Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan… thì mùng 5 tháng 5 được xem là ngày Tết truyền thống.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5) là ngày Tết diệt sâu bọ và thờ cúng tổ tiên. Vì đây là thời điểm chuyển mùa, chuyển tiết nên sâu bọ và dịch bệnh dễ phát sinh, do đó, người dân có tục trừ trùng, phòng bệnh. 

Đây là thời điểm cây trái bắt đầu đơm hoa kết quả của năm vì vậy mà hoa quả là các món đồ cúng không thể thiếu. Bên cạnh đó, tùy theo phong tục tập quán của từng địa phương cũng sẽ có thêm những món ăn khác nhau. 

Ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người cần chuẩn bị đồ cúng từ sớm để dâng lên ông bà, tổ tiên nên không khí lúc này nhộn nhịp, vui vẻ không khác gì ngày Tết. Khi hoàn thành thủ tục, cả nhà sẽ tụ họp ăn uống những món ăn truyền thống cùng nhau. Ngày lễ 5/5 cũng là dịp để mọi người trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau, giúp gắn kết mọi người lại với nhau.

1. SẮM LỄ

- Hoa tươi (hoa cúc vàng) hoặc hoa 5 màu

- Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp

- Đĩa ngũ quả (5 loại quả 5 màu)

- 1 chén Rượu, 1 chén Trà (khô), 1 chén Nước, 1 chén Gạo, 1 chén Muối

- Một số bánh kẹo bày vào một đĩa to.

- 1 đĩa xôi và 2 bát chè ngọt.

- 3 bát Rượu nếp,

- Có thể làm thêm mâm cơm canh (3 loại thịt) càng tốt

  1. LỄ VÀNG MÃ

- 5 Đinh tiền lễ (1 đinh 10 lễ)

  1. VĂN LỄ

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

–         Con lạy Chín phương Trời, Mười phương Chư Phật, Chư Phật Mười phương.

–         Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

–         Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

–        Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.

–        Con kính lại ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần

–        Con kính lạy ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần

–        Con kính lạy các bậc Tiên gia cùng chư vị Tôn Thần tu vi, cai quản trong khu vực này.

–        Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội, Hội đồng Gia tiên họ nội họ ngoại dâu rể của dòng họ.................

Tên con là:………...........................................................Sinh năm: .........................

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên......................... Năm sinh......................)

Chúng con cư ngụ tại: ..............................................................................................

Hôm nay là ngày .................. tháng .... năm…......... nhân Tết Đoan Ngọ, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn Thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con cầu xin các Ngài che chở, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con bản mệnh vững vàng, sức khỏe bình an, công việc hanh thông, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh Gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật gia độ cho con cháu gia đạo hưng vượng, con cháu hay ăn hay làm, thông minh học giỏi, gặp công gặp việc, có quý nhân phù trợ, công chức hanh thông, làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn..........

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Hy vọng bài viết trên cũng đã giúp mọi người có thể thực hiện lễ nghi vào ngày đặc biệt này thật chu đáo. Chúc các bạn có 1 dịp Tết Đoan Ngọ thật ấm cúng bên cạnh mọi thành viên trong gia đình.

Cập nhật: 29.2.2024


Chưa có bình luận